Diễm Quỷ

Diễm Quỷ-Chương 12


Trước Sau

Diễm Quỷ

Chương 12: Chương 12

Mấy lần bà muốn lấy thứ đó ra, nhưng tay run tới mức nâng lên rồi lại rơi xuống “Liệt Nhi… con của ta…” Trên mặt đã ướt át, bà thì thào gọi tên nhi tử rồi không thể nói thêm gì nữa.

“Kỳ thực hắn vẫn một mực chờ bà.” Không Hoa đem đầu thương đặt vào trong tay Cận lão phu nhân. Theo nước mắt rơi xuống, chỉ thấy đầu thương tầng tầng rỉ sét theo lệ tích mà xuất hiện thật nhiều vết nứt. Ngón tay lướt qua, từng mảng rỉ sắt bong ra, mũi thương bạc bên trong vẫn sáng như tuyết, như thể ba trăm năm qua vẫn có người ngày ngày lau chùi, mũi nhọn sắc bén không thể chống lại.

“Nó… ở bên trong?” Lão phụ trợn tròn hai mắt nhìn Không Hoa, cấp thiết lại không thể tin được.

Không Hoa dẫn tay bà vuốt ve trên cây thương “Mẫu tử liền tâm, Cận tướng quân có ở bên trong không, ngài biết rõ nhất.”

Chỉ cảm thấy cả người bà chấn động, bàn tay bỗng nhiên dừng lại. Lệ như nước vỡ bờ không ngừng tuôn ra, thân thể bà càng run kịch liệt, đầu đầy châu ngọc ‘đinh đinh’ rung động. Ngoại trừ gọi đi gọi lại tên của nhi tử, còn lại không đủ sức để mở miệng nữa, chỉ không ngừng hướng khóe miệng về phía trước tác động “Liệt Nhi…”

Lúc thương tâm, ngón tay không kềm được mà dùng sức, mũi thương sắc bén lập tức vẽ ra một vết rách trên ngón tay. Từng giọt huyết châu lăn xuống, nhưng không thấy chóng mặt, máu vẫn rướm vào cây thương. Giây lát sau, vài làn khói xanh từ mũi thương tỏa ra, trước tiên là cuộn thành một vòng tròn lớn rồi lại giãy dụa chuyển động thành mấy vòng tròn nhỏ, hình thái biến hóa nhiều lần, mơ hồ thấy hình dáng một con người. Lão phụ hai mắt đẫm lệ mông lung nhìn bóng người trước mặt, trên mặt buồn vui lẫn lộn, khó khăn lắm mới không ngất xỉu. Mi nhãn thô kệch, mũi cao rồi đến giáp y bao lấy toàn thân, bóng người càng lúc càng hiện rõ, là một tướng lĩnh trẻ tuổi bạch y ngân giáp cầm trong tay một thanh trường thương, bên trái trên mặt có một dấu vết nhàn nhạt nhưng không làm suy giảm tướng mạo đường đường và một thân uy vũ khí khái.

“Mẫu thân, nhất biệt kinh niên, hài nhi bất hiếu, không thể hầu hạ dưới gối.” Hai gối quỳ xuống đất, cúi đầu muốn lạy, lại bị lão phụ vội vã kéo vào lòng, mẫu tử hai người ôm nhau mà khóc.

“Ba trăm năm đã qua, hắn vẫn ở trong cây thương?” Tang Mạch lùi sang thản nhiên nhìn cảnh trước mắt. Diễm quỷ không quen để lộ nỗi lòng trước mặt người khác, dùng son phấn để che dấu biểu tình của mình.

Không Hoa đứng bên cạnh hắn, quay đầu sang cười trấn an “Năm xưa Cận tướng quân chết nơi xứ người, vốn lúc đó hồn nên về Minh phủ, sau đó đầu thai chuyển thế. Chỉ là hắn cố ý muốn gặp mặt mẫu thân một lần, liền gửi hồn trong trường thương gia truyền, được mang theo trở lại kinh thành. Nhưng không ngờ Cận lão phu nhân nhận được tin dữ xong liền đi theo hắn, hai người cứ vậy mà lỡ mất.”

Không ngờ, một lần sai lầm cứ thế ba trăm năm. Mẫu thân cao tuổi ở trong đại tuyết hết năm này qua năm khác đau khổ chờ đợi, hắn thì gửi thân trong thương, không biết ngày đêm giao thác, không phát giác năm tháng đã trôi qua, ở trong bóng tối ngập tràn mỗi khi nghĩ tới mẹ già, ắt hẳn là lòng nóng như lửa đốt, chịu đủ dày vò. Tình trong nhân gian không hơn được cốt nhục tương liên, huyết mạch tương thông, chỉ là yêu càng sâu, tâm càng loạn, quay đầu lại, đôi bên kinh ngạc phát giác ra mối hận trên vai.

“Ta tra hết tất cả những ghi chép về Cận Liệt ở Minh phủ, biết được hắn không chuyển thế, nên chắc chắn phải ở trên nhân gian. Phàm là quỷ mị, kiểu gì cũng sẽ có một nơi cư trú có gút mắc sâu đậm với bản thân, giống như Trương thái y tá túc trong tủ thuốc, ngươi và nơi ngươi ở ‘Thủy thiên nhất sắc’.” Nói đến đây, Không Hoa cố ý nhìn hắn một cái, thấy Tang Mạch lạnh mặt thờ ơ, đành nói tiếp “Võ tướng yêu nhất không gì hơn là binh khí trong tay mình, hắn nếu muốn tìm nơi dựa vào, thứ đầu tiên chọn chắc chắn là trường thương gia truyền của Cận gia. Sau khi Cận gia suy sụp, trường thương nhiều lần đổi chủ, có lẽ về sau ở trên lại loang lổ rỉ sét nên không còn ai nhận ra nó là vật của Cận gia nữa, liền dần dần mất dấu. Ta cũng là mấy ngày gần đây mới có được tin tức này. Bất quá cũng chỉ là một suy đoán, vậy nên trước khi tìm được đồ liền không báo cho ngươi.”

Lời nói vừa khéo léo lại chu đáo, y nói xong còn liếc sáng Tang mạch, nói tới câu cuối, không quên nhìn đi nhìn lại vằn đỏ trong mắt Diễm quỷ (do thiếu ngủ = 3 =). Tang Mạch bị y nhìn liền xoay mặt đi tới đứng cạnh Cận lão phu nhân, đỡ bà dậy khuyên giải an ủi, kỳ thực là muốn thoát khỏi bầu không khí quỷ dị giữa hai người. Từ đêm hôm đó hoan hảo, Diễm quỷ đem tất cả nỗi lòng chân thật để lộ trước mặt người khác, nhìn thấy Không Hoa liền có vài phần mất tự nhiên. Ngoài miệng Không Hoa không nói gì, nhưng ngấm ngầm đoán, đoán đi đoán lại, tự dưng lén thấy có vài phần vui mừng.

Ngoài cửa sổ, tuyết dần bớt, tiếng gió cũng dần ngừng. Mẫu tử ôm nhau khóc lóc rốt cuộc ngừng tiếng bi ai, Cận Liệt đỡ mẫu thân đứng lên, hướng hai người cáo từ.

“Tang đại nhân, năm xưa ngươi bị chúng thần quở trách, Cận Liệt cũng là một trong số đó. Cho đến hôm nay, Cận Liệt cũng không nguyện đứng về phía ngươi.” Hắn thu hồi vẻ sầu não trước mặt mẫu thân, đứng trước mặt Tang Mạch cao giọng nói.

Tang Mạch bĩu môi cười lại hắn, con mắt khép hờ làm bộ không thèm để ý, lại nghe nam nhân cao lớn nói tiếp “Chỉ là ngươi đối đãi với mẫu thân như mẹ đẻ, ba trăm năm qua, gia mẫu được ngươi chăm sóc. Điểm này, Cận Liệt nhất định phải tạ ơn ngươi.”

Hắn đột nhiên quỳ gối xuống, hướng Tang Mạch khấu đầu ba cái ‘bịch bịch’, Tang Mạch bất ngờ, vội lùi về sau nửa bước, nhưng vẫn chậm một nhịp, trong lúc bất ngờ không kịp phòng đành phải nhận, chỉ trả lời “Ta đối đãi với bà như mẹ đẻ, bởi vì bà cũng đối đãi với ta như con ruột.”

Khẩu khí mặc dù gượng gạo, nhưng trên mặt có chút khác thường.

“Năm xưa ngươi từng nói, muốn bồi ta cho đến lúc con ta tới đón, ta cô đơn, ngươi cũng cô đơn. Một năm con ta còn chưa tới, ngươi liền cô độc một năm, một đời không đến, thì tịch mịch một đời, không thê tử làm bạn, không con cái để dựa vào, không phụ mẫu thương xót, không huynh đệ giúp đỡ, đời đời phiêu bạt, một mình sống hết quãng đời còn lại. Kỳ thực tội gì phải như thế?” Lão phụ mặt mũi hiền hậu đem những thứ hắn cố ngụy trang thu hết vào mắt, đưa tay vén những sợi tóc mai lả tả ra sau tai “Người khác vì ngươi nhà tan cửa nát, chính ngươi cũng không có nhà để quay về, lời hứa của ngươi năm đó đã ứng nghiệm. Đau khổ cùng ta chống đỡ qua ba trăm năm, vậy là đủ rồi. Sau này, cuối cùng có người có thể hảo hảo đối đãi ngươi, nên buông tay thì buông tay đi, quên đi cũng không hẳn không phải là giải thoát, xét cho cùng, cố chấp mới là khổ nhất.”

Viện môn ba trăm năm qua chưa từng dịch chuyển giờ rốt cuộc ‘Y nha ──’ mở ra, Tang Mạch không nói được lời nào, chỉ là cắn răng gật đầu liên tục. Lão phụ lúc này mới cùng nhi tử bước đi ra cửa.

Tuyết, bất tri bất giác ngừng, khí trời ảm đảm rốt cuộc lộ ra một tia sáng trong, chiếu lên những phiến băng trong suốt long lanh trên cành cây, ẩn hiện hào quang ngũ sắc, nhất thời hoảng hốt thấy như đang ở trong thủy tinh cung. Phía trước cửa sổ, tuyết trắng ánh mai hồng, mở ra ngoài cửa viện có thể thấy được tường dày nối tiếp nhau và một loạt mái cong của nhà người khác. Mơ hồ có tiếng cười lọt vào tai, là tiếng hài đồng hưng phấn hoan hô vì rốt cuộc cũng được cho ra ngoài.

Tang Mạch vịn vào khung cửa ngơ ngác nhìn hai bóng người đi càng lúc càng xa, cuối cùng tiêu thất sau bức tường cao đọng tuyết. Lưng bỗng nhiên có một mảng nóng rực áp lên, sau đó, thắt lưng bị vây lấy, có người ôm chặt lấy hắn từ phía sau, hô hấp nóng bỏng phả vào bên tai “Ngươi hầu như hứa hết những thứ mình có cho bà.”

“Lúc đầu là Viên Tử Hi, ngươi hứa bản thân mình.”

“Sau đó là Cận gia, không con không cháu, ngươi không chỉ hứa kiếp này còn thêm cả kiếp sau nữa.”

“Như vậy những người khác thì sao? Ngươi còn có cái gì có thể cho?”

Mỗi lần nói xong một câu y lại dừng một hồi lâu, mặt Tang Mạch căng ra, cắn môi không đáp.

Không Hoa nói “Sau này, ta sẽ ở bên ngươi.”

Diễm quỷ sớm đã thành thói quen không hề đáp lại, y đem bàn tay nắm chặt giơ ra trước mắt Tang Mạch, chậm rãi mở năm ngón ra, trong tay là một khối ngọc bội, toàn bộ bằng phỉ thúy, ở giữa chạm một chữ ‘Sở’, chính là khối ngọc lúc trước Tang Mạch đeo bên hông cho nhân ảnh Tử Hi.

Từ bên cạnh có thể thấy được lông mi hắn liên tục rung động, Không Hoa đặt cằm lên vai hắn, nắm tay hắn lên, nhét ngọc bội vào trong đó “Trước kia nó bị thiên lôi đánh nát, dạ nha chỉ nhặt về được một mảnh nhỏ xíu, ta đành phải tìm người làm theo.”

Trong Sở sử có ghi, khi Linh Đế mới lên ngôi, có người buổi đêm đi tới Đông Sơn, thấy bên đường có một tảng đá lớn mơ hồ phát sáng trong đêm đen, rất là kỳ dị. Thế là liền đem về nhà lấy búa xẻ ra, nhất thời trong phòng xuất hiện quang mang, trong hòn đá còn mang một khối phỉ thúy bích lục, chất ngọc vô hạ, xanh tươi ướt át, ôn nhuận lại nõn nà. Dân thường không dám độc tham, hôm sau liền báo lên phủ nha, rồi sau từ phủ nha đưa vào cung. Lúc ngọc thạch vào cung, trước mắt bao người, đột nhiên nứt ra làm bốn, tất cả quan lại lấy làm kỳ, nói tất có sự tương ứng. Sau đó, Linh Đế quả nhiên có bốn vị hoàng tử, liền đem ngọc thạch chạm trổ tinh vi, ban thưởng cho bốn người con, dẫn làm bằng chứng.

“Ngươi ra ngoài ba ngày liền là vì cái này?”

Tang Mạch giơ ngọc bội lên trước mắt nhìn tỉ mỉ, thấy đến hồng thằng buộc giữa viên ngọc cũng không mới không cũ, tỉ lệ giống y như lúc trước. Nếu như nói vì lấy trường thương của Cận gia, với khả năng của Minh chủ thì chỉ trong một ngày là có thể đi rồi quay về, nhưng là vì hai việc không liên quan tới nhau mà mất thêm thời gian.

Không Hoa cũng không nói rõ, hai tay vòng qua eo hắn, nắm tay Tang mạch đem ngọc bội để tới bên hông “Kể cả không có gì thì vẫn phỏng theo được, chỉ là mới thì kiểu gì cũng không bằng cái ban đầu. Huống hồ, muốn mô phỏng không khác trước chút nào cần có tài nghệ, đương nhiên phải tìm nơi tốt nhất.”

Trong quỷ chúng có người tự phong là Lưu Ly ông, quả nhiên là điêu luyện sắc sảo, tân kỳ tinh xảo tới mức nào đều khó mà qua được tay ông, ngay cả tiên gia trên thiên giới cũng tới tìm ông chế vật. Chỉ là ông tài cao đương nhiên tính nết cũng kỳ quái, đường đường đứng đầu Minh phủ tới cửa, bỉ ngạn hoa rơi khắp thành, ông ngủ say trong phòng, bỏ mặc khách quý một ngày một đêm mới gặp, rồi lại mất tròn một đêm mới từ mảnh nhỏ này bổ sung những phần còn lại, xong việc còn không quên lớn tiếng oán y chà đạp ngọc thạch quý giá như vậy.

“Năm xưa Úc Dương thiên quân của Thiên Sùng sơn tới tìm ta, cũng không thấy tính khí lớn như vậy.” Không Hoa ôm Tang Mạch mỉm cười.

Diễm quỷ chỉ cúi đầu nhìn bên hông mình, một lát sau mới nói “Nát thì nát, làm lại làm gì?”

Hắn xoay người muốn thoát ra khỏi cái ôm của Không Hoa, nhưng Không Hoa lại cố ý ôm lấy hắn, để hắn lên khung cửa, nâng mặt hắn đối diện với mình “Năm xưa là Sở Tắc Quân tặng ngươi, giờ là ta.”

Cũng không ngờ Tang Mạch nghe xong không giận ngược lại còn cười “Tặng? Là ta cố đòi. Bởi vì Tắc Hân cũng có, nên hắn tuyệt đối sẽ không tặng nữa…”

Lời còn chưa dứt, đã bị nụ hôn của Không Hoa lấp kín miệng. Không cẩn thận như lúc trước, y liên tục công thành lược địa (thì là chiếm lấy chiếm để á!), đầu lưỡi vói vào trong họng, mạnh tới mức như muốn trực tiếp cắn tới trái tim tầng tầng phòng ngự của Diễm quỷ. Tang Mạch trở tay không kịp, vội giãy dụa cự tuyệt, Không Hoa liền giữ lấy hai cổ tay khiến hắn vô pháp khước từ. Hắn há miệng hung hăng cắn môi y, đổi lại Không Hoa quấn lấy lưỡi hắn hôn càng thêm sâu. Lưng đặt trên khung cửa, nam nhân một tay trói buộc cổ tay hắn, một tay luồn ra sau lưng cấp thiết muốn cho thân thể hai người càng dính sát vào nhau hơn. Diễm quỷ mở lớn hai mắt bị ép đối diện với cặp đồng tử màu mực, bị thương tiếc tràn ngập trong đó chấn động…

“Để ta cũng hứa cho ngươi chút gì đó.” Buông hai tay ra, môi áp vào môi, Minh chủ ở sâu trong địa phủ không lộ ái dục lại đang ôm mặt Diễm quỷ nhẹ giọng nói nhỏ, khẩu khí đau thương mà bất đắc dĩ. Lại tiếp tục hôn, nhẹ nhàng tới mức như sợ một khi không cẩn thận cơ hội này sẽ tan thành tro bụi.

Lúc này đây, Tang Mạch không cự tuyệt nữa, hắn kinh ngạc nhìn gương mặt gần trong gang tấc, chậm rãi nhắm mắt lại.

Rốt cuộc… trốn tránh mọi cách, vẫn không thoát được…

Không biết người tuyết hài tử nhà ai đắp bên đường đã tan ra, dưới cán chổi trụi lủi chỉ còn một vũng tuyết tan, hài tử ngồi bên vũng nước khóc hu hu cực kỳ thương tâm. Tang Mạch đi qua bên người nó, ngẩng đầu, thấy đầu tường có một cành cây gầy guộc thò ra, đầu cành có vài điểm xanh non mới nhú, nho nhỏ, nhìn xa thì không thấy, phải tới gần nheo mắt lại nhìn kỹ mới có thể phát hiện.

Hài tử bên cạnh ngồi chồm hỗm trước một thứ gì đó màu đen, là một con mèo, đầu cũng bé, toàn thân đen như mực. Nó ngửa đầu lên, đôi mắt tròn xoe, con ngươi hắc sắc không hề chớp nhìn Tang Mạch. Tang Mạch cất bước đi về phía trước, nó liền đứng dậy đi theo. Đi qua chợ rộn ràng nhốn nháo, lại đi qua hẻm nhỏ hẻo lánh vắng lặng, thân thể nho nhỏ một mạch yên lặng theo sát phía sau Tang Mạch, vẫn duy trì khoảng cách chừng hai bước lớn, vừa không để mất dấu người, lại dành sẵn cơ hội chạy trốn cho chính mình, cẩn thận mà dè dặt.

Tới trước cửa Tấn vương phủ, Tang Mạch quay đầu lại, không thấy hình bóng con mèo nhỏ đâu nữa, xem ra đã bị khí thế tôn quý của vị đứng sau cánh cửa kia dọa chạy mất. Từ sau khi Minh chủ hạ phàm tới giờ, bỉ ngạn hoa tới chỗ nào là quỷ chúng hoảng sợ không chịu nổi một ngày, yêu ma quỷ quái trong thành đứa thì chạy, đứa thì trốn, đừng nói là trước cửa Tấn vương phủ, đến chợ quỷ ngoài thành mỗi tháng họp một lần cũng lâu lắm rồi chưa mở lại. Có thể đi theo hắn tới tận Tấn vương phủ, dũng khí của con mèo nhỏ quả là không nhỏ. Diễm quỷ cười cười, thầm lắc đầu. Vào cửa xong liếc mắt ra ngoài một cái, một điểm đen lại nháng qua đáy mắt, hóa ra con mèo nhỏ vẫn chưa đi, trốn ở bên góc tường xa xa, thân thể dính sát vào tường, chỉ nhút nhát thò ra một cái đầu bé xíu, con ngươi màu mực mở lớn, nhìn Diễm quỷ đã bước một chân vào cửa đầy vẻ chờ mong. Bị nó nhìn như thế, không hiểu vì sao, Tang Mạch cứ mãi chần chờ không bước vào.

Ngày thứ hai, Diễm quỷ quen lười biếng lại phá lệ dậy sớm, khoác một thân nắng mai mờ mờ ra mở cửa, trong góc trống trơn, cái gì cũng không thấy. Tang Mạch vẫn chưa từ bỏ ý định, lại đứng một hồi, quả nhiên, lông xù hắc sắc và cái đầu nhỏ lại dè dặt thò ra dò xét, thấy Tang Mạch liền mở mắt thật to, dáng vẻ rụt rè y như hôm qua. Chỉ có cái cằm nhỏ là miễn cưỡng hếch lên, vừa nhìn đã biết là cố làm ra vẻ không sợ.

Con mèo nhỏ rất ngoan, im lặng, chưa từng nghe nó kêu to, cũng không thấy nó tiến tới một bước nào. Tang Mạch ra ngoài, dừng chân ở góc tường, con mèo nhỏ ngồi dưới đất chống hai chân bé xíu thẳng tắp. Tang Mạch cúi đầu nhìn nó, nó ngẩng đầu nhìn Tang Mạch. Tang Mạch đi ra vài bước, quay đầu lại, con mèo nhỏ lại đi theo, cũng dừng bước, ngồi xuống đất, ngẩng đầu, vẻ mặt đầy nghi hoặc. Lúc Tang Mạch hồi phủ, nó lại ra góc tường, muốn vào nhưng không dám, đấu tranh ở trong lòng đều viết hết trên khuôn mặt nhỏ nhắn, thân thể be bé bởi vì khiếp đảm mà run nhẹ trong gió.

Liên tiếp vài ngày, Tang Mạch lúc rảnh rỗi sẽ ra đứng cạnh cửa nhìn nó, con mèo nhỏ mỗi khi thấy Tang Mạch đều mở mắt tròn xoe, đầy lòng kỳ vọng lại buồn buồn đáng thương. Rốt cuộc, Diễm quỷ dò ý, ra đứng trước mặt nó, ngồi xổm xuống, khom lưng, nhẹ nhàng xoa xoa đầu. Con mèo nhỏ hưởng thụ nheo lại mắt, vươn đầu lưỡi màu phấn hồng ra liếm lòng bàn tay hắn vô cùng thân thiết.

“Thích thì nhận đi.” Không Hoa yên lặng không tiếng động tới đứng phía sau Tang Mạch. Y đem hành động mấy ngày nay của Tang Mạch thu hết vào mắt, cũng cúi người xuống xoa đầu con mèo nhỏ “Rõ ràng là rất nhẹ dạ, mặt cũng không phải nghiêm nữa.”

Hai mắt y nhìn con mèo nhỏ, nhưng nói thì lại nói với Tang Mạch. Tang Mạch không lên tiếng, thấy con mèo nhỏ vì Không Hoa tới gần mà run càng thêm dữ dội, một đôi mắt ngập nước tới mức sắp bị che phủ, đành ôm nó vào lòng, đứng dậy nói với Không Hoa “Vậy lấy ra đây.”

Chúng quỷ tránh Tấn Vương phủ còn không kịp, con mèo nhỏ này sẽ không vô duyên vô cớ chạy tới, nếu không phải cố nhân lúc trước của Diễm quỷ, vậy đến tám chín phần mười là có liên quan tới nam nhân đang cười đến gian trá trước mặt. Tang Mạch từ hôm đầu tiên đã đoán được, nhưng chỉ lạnh mặt mặc kệ không hỏi. Có điều đối phương hiển nhiên là cố ý muốn xuyên qua sự uy hiếp của hắn, hắn giả vờ vài ngày, cuối cùng vẫn là không đành lòng. Ngoài miệng mặc dù không cam nguyện, nhưng trong lòng nói chung là đã thích con mèo nhỏ rồi.

Không Hoa thấy mưu kế bị vạch trần như thế, nhưng vẫn đạt thành mục đích là làm hắn vui, liền thẳng thắn đáp “Nó đi theo ngươi, đồ đạc đương nhiên là ở trên người ngươi.” Vẻ mặt giảo hoạt.

Tang Mạch nghe vậy ngẩn ngơ, chỉ biết là Không Hoa có động tay động chân gì đó với con mèo này, không ngờ y hành sự quỷ dị như vậy, lại còn đem gì đó để trong người mình. Con mèo nhỏ ở trong lòng cũng cùng ý mà vươn cổ ra, móng vuốt liên tục quấy nhiễu, làm như muốn thò vào trong tay áo hắn. Tang Mạch đưa tay vào trong một cái, lấy ra một hòn đá nhỏ cỡ móng tay cái, nhìn như một hòn đá tầm thường, chỉ là màu sắc đỏ sẫm, không nói lên được là chất gì.

“Hòn đá này gọi là ‘Tam xuân huy’, cũng gọi là ‘Từ mẫu tâm’*, lấy nỗi nhớ nhung của người làm mẹ đối với con cái đi xa ngưng kết lại mà thành. Trước kia Lưu Ly ông cho một khối, ta dùng nó để thử xem trong trường thương của Cận gia có hồn phách Cận Liệt hay không, dùng xong cuối cùng còn lại thế này.” Không Hoa giải thích với Tang Mạch, “Bất quá, ‘Từ mẫu tâm’ cũng là vật mà đồng quỷ (‘đồng’ là trẻ con) yêu thích. Ngươi mang nó trong ống tay áo đi ra ngoài, đồng quỷ cảm nhận được khí tức, đương nhiên sẽ đi theo ngươi.”

Thế gian thường có anh hài chưa ra đời hoặc còn nhỏ đã chết non, lại đau khổ theo đuổi lưu luyến phụ mẫu yêu quý mà không muốn rời đi, do đó trở thành đồng quỷ. ‘Từ mẫu tâm’ chính là vật có thể trung hòa nỗi khổ không cha không mẹ của đồng quỷ, còn có thể cảm thụ được từ ái của mẫu thân, là vật mà đồng quỷ tha thiết ước mơ. Thảo nào mặc dù biết rõ trong Tấn vương phủ có sự uy hiếp cực lớn, con mèo nhỏ vẫn ngày ngày bám trụ ở chỗ này.

“Chuyện từ lúc nào?” Trên mặt Tang Mạch biến đổi nhiều loại biểu tình hết hồng đến trắng, mãi mới hỏi. Diễm quỷ đương nhiên tu luyện kém hơn Minh chủ rất nhiều, thế nhưng có thể thần không biết quỷ không hay mà đặt đồ vật vào trong người hắn, cũng khiến Diễm quỷ có chút cảm giác nói không nên lời.

Không Hoa thì cười đến đắc ý, tiến tới bên tai hắn nói nhỏ “Là lần đó đó.”

Thấy Tang Mạch còn đang suy tư, không nhịn được lại tới sát hơn, sắp dán cả vào vành tai hắn “Lúc hôn ngươi.” Tiếng cười trầm thấp và tiếng thở ám muội hòa lẫn vào nhau, khiến Tang Mạch vội vã lui sang một bên, trên mặt lại thêm một trận thần sắc biến hóa phức tạp.

“Đồng quỷ sẽ coi người cho nó ‘Từ mẫu tâm’ là phụ mẫu, sau này hầu hạ dưới gối không rời đi. Nếu phụ mẫu chuyển thế, nó cũng sẽ đầu thai theo trở thành con cái thực sự.” Không Hoa vuốt cằm hăng hái bừng bừng nhìn sắc mặt xấu hổ của Diễm quỷ, ngôn ngữ cũng không còn vẻ đùa cợt nữa “Ngươi cứ luôn cô đơn một mình, ta muốn ngươi được vui một chút. Lưu Ly Ông nói, tiểu hài tử so với người lớn biết khiến người ta vui hơn… Chuyện này…”

Hắn còn chưa dứt lời, đã thấy Tang Mạch buông con mèo nhỏ xuống, cầm hòn đá trong tay để tới trước mặt nó. Lúc đầu con mèo nhỏ chỉ thăm dò dùng mũi ngửi ngửi, lại dùng móng sờ sờ, vươn đầu lưỡn chậm rãi liếm liếm. Dưới đầu lưỡi hồng nhạt, viên đá càng lúc càng nhỏ, mãi đến khi hoàn toàn tiêu thất, mà con mèo đen nho nhỏ cũng chậm rãi có biến hóa, thân thể dần lớn lên, trảo tử biến thành chân tay, cái đuôi be bé ngắn ngắn cũng không thấy đâu nữa… Trước mắt Tang Mạch xuất hiện một hài tử, bé nhỏ, có gương mặt đầy tính trẻ con, dáng vẻ không quá bốn, năm tuổi. Tóc đen, y phục toàn bộ màu đen, một đôi mắt đen, khóe miệng bởi vì sợ người lạ mà mím chặt lại.

“Nó…” Không Hoa nhìn nó, đột nhiên không nói nên lời. Hài tử này ăn mặc thật sự là… nhìn giống như một Tiểu Không Hoa.

“Ây… Ta chưa biết đó, hóa ra Minh chủ đã lập hậu rồi à, lại còn sinh hạ được con nối dõi nữa.” Diễm quỷ vẫn thần sắc ảo não, cười chế nhạo, khom lưng ôm lấy hài tử. Đứa bé ngoan ngoãn lập tức vươn cánh tay ngắn ngủn vòng qua cổ Tang Mạch.

Nói nó giống Không Hoa, rồi lại không giống Không Hoa. Tang Mạch nhéo nhéo khuôn mặt nhỏ nhắn trắng trẻo mềm mịn của nó, lúc đầu nó muốn tránh, trong đôi mắt ngập nước, sau đó lại chủ động lại gần, làm nũng mà cọ vào người Tang Mạch. Biểu tình như vậy Không Hoa không làm được, cơ hội để nhào vào lòng Tang Mạch cọ cọ Không Hoa cũng không chiếm được.

Diễm quỷ miệng lưỡi sắc bén nhéo cái gương mặt tương tự này, cười cười quay ra nhìn Không Hoa vẻ mặt đông cứng “Kiếp sau nếu được làm con của Minh chủ, ta đây đầu thai liền.”

Nhìn khuôn mặt nhỏ giống mình trong lòng Tang Mạch và biểu tình vừa hân hoan vừa làm nũng trên gương mặt đó, Không Hoa cứng họng bỗng nhiên có loại cảm giác bị lỗ. Nói là hao tổn tâm cơ tìm một người bầu bạn với Tang Mạch, không bằng nói là đem tảng đá hung hăng ném vào chân mình.

Ở phía trước, Tang Mạch ôm hài tử đi vào cửa. Bất chợt, lại đi ra, cũng không nói gì, chỉ đứng ở cạnh cửa. Hắn liếc Không Hoa, rồi đường nhìn nghiêng sang một bên, toàn tâm toàn ý đùa với hài tử, như là đang chờ ai. Tim Không Hoa nhảy lên một cái, vội vã bước tới.

Lúc bước qua bậc cửa, tay Không Hoa liền đáp lên eo Tang Mạch.

***

*‘Tam xuân huy’ là ánh nắng mặt trời ba tháng xuân, mà mặt trời mùa xuân là hình ảnh dùng để ví von với tình cảm từ mẫu (mẹ hiền) yêu con. Cái này có xuất xứ từ ‘Dư tử ngâm’ của Mạnh Giao đời Đường. Trong bài thơ viết Từ mẫu khổ cực may từng đường kim mũi chỉ, chế thành y phục, để nhi tử mặc lúc xa nhà. Sáng sớm hôm sau đã phải đi, mẫu thân đêm khuya hôm nay còn đang tỉ mỉ may, e sợ y phục không đủ chắc chắn, sợ nhi tử ở ngoài sẽ mặc không được lâu. Tâm ý của con cái với mẫu thân chỉ như cỏ dại nhu nhược, còn ân tình của mẫu thân thì lại ấm áp như ánh mặt trời mùa xuân. Sau đó, mọi người dùng ‘Mặt trời mùa xuân’ để ví với ân tình của mẫu thân.

Tiểu Miêu. Diễm quỷ chây lười, nắm khuôn mặt nhỏ của hài tử tính đi tính lại nửa ngày vẫn không nghĩ ra cái tên nào vừa hay vừa hợp, vậy là vẫn gọi Tiểu Miêu, Tiểu Miêu… Hài tử hình như cũng không ghét, vừa nghe Tang Mạch gọi nó như thế liền ôm lấy cổ Tang mạch cọ cọ, vươn đầu lưỡi hồng nhạt ra liếm cằm hắn, nhất thời đúng là chưa thoát được thói quen làm mèo.

Không Hoa bị gạt sang một bên, nhìn cảnh này trong lòng thầm nghĩ, hóa ra hắn thực sự thích hài tử, rất thích là đằng khác, vậy nên đến việc đặt tên cũng do dự như vậy. Y đưa cái đĩa nhỏ đựng nhân hạch đào cho Tang Mạch, tiện thể tới sát hắn, học tập hắn nựng mặt Tiểu Miêu: “Lúc Sở Tắc Quân còn bé dáng vẻ cũng như thế này à?”

“Có lẽ.” Tang Mạch đút nhân hạch đào vào miệng Tiểu Miêu, cười dài, chớp chớp mi đùa với nó “Lúc ta gặp hắn, hắn đã tám tuổi, mặt Tiểu Miêu tròn hơn hắn một chút. Hình dáng của tiểu hài tử thay đổi nhanh lắm, có lẽ lúc hắn bốn tuổi cũng như thế này.”

Tang Mạch ở trước mặt Tiểu Miêu khoa tay múa chân, Không Hoa nghiêng người, sát vào tiểu hài tử muốn nhìn tỉ mỉ thêm chút. Tiểu oa nhi trước sau vẫn sợ hãi y, vội ôm Tang Mạch, vùi mặt vào cổ hắn. Không Hoa đành phẫn nộ đứng dậy, hỏi “Vậy Sở Tắc Hân thì sao?”

“Vậy lại càng không giống. Bọn họ là huynh đệ cùng cha khác mẹ, ai cũng nói Tắc Quân giống mẫu thân hắn Hoàng hậu đoan trang trầm tĩnh, mặt mũi Tắc Hân thì giống tiên đế.” Có lẽ đó cũng là nguyên do Tắc Hân được tiên đế sủng ái, so gương mặt giống mình hồi trẻ với một gương mặt giống người vợ đã mất, gương mặt trước thì làm cho người ta hoài niệm, gương mặt sau mỗi lần nhìn đều thấy chút thương cảm. Tang Mạch trấn an vỗ vỗ lưng Tiểu Miêu, trong lòng có thứ mềm mại khiến trên mặt Diễm quỷ thêm một tầng nhu hòa nhàn nhạt “Còn có Thái tử Tắc Chiêu và Ngụy vương Tắc Minh. Tắc Chiêu cũng giống tiên đế, chỉ có điều hắn quanh năm ốm đau trên giường, gầy yếu hơn chút. Tắc Minh thì giống mẫu thân, bà vốn là công chúa dị tộc, tới nước ta hòa thân, thân hình man rợ tráng kiện, vậy nên Tắc Minh là người cao lớn vạm vỡ nhất trong bốn huynh đệ.”

Nói tới chuyện cũ, tâm tình của Tang Mạch hình như bình tĩnh hơn rất nhiều, không kịch liệt như trước. Không Hoa nửa ngồi xổm xuống, vươn tay chậm rãi vuốt ve gương mặt hắn. “Ta vẫn nghĩ ngươi muốn làm gì đó sau lưng ta.”

“Ta có thể làm gì đây?” Hắn nhếch miệng, nụ cười tươi như hoa nở, con ngươi màu xám tro bình lặng tựa Minh hồ ban đêm.

Không Hoa liền cười theo hắn, kéo cả hắn và Tiểu Miêu vào lòng mình “Thực sự là thất sách, ta nên tìm một đồng quỷ giống ngươi mới đúng?”

“Làm ấm giường?” (= )) thì tức là ôm ngủ-cùng cho ấm đó mah :-“)

Diễm quỷ kiểu gì cũng tìm được lời mỉa lại y. Không Hoa cắn vành tai hắn chậm rãi lý sự “Làm ấm lòng.”

Tiểu Miêu hình như một khắc cũng không muốn rời Tang Mạch, mặc kệ Tang Mạch đi đâu, nó đều bám lấy tay áo Tang Mạch toàn tâm toàn ý muốn theo. Tang Mạch luôn chịu không nổi cảnh nó hơi ngẩng khuôn mặt nhỏ nhắn lên, con mắt mở thật to và khóe miệng bất giác hơi mím, cái loại vẻ mặt thương cảm sợ bị vứt bỏ này có thể đi thẳng tới nơi mềm yếu nhất trong lòng Diễm quỷ. Vì vậy, Tang Mạch đang định xuất môn đành phải ở bên cánh cửa khẽ thở dài một chút, cúi người ôm lấy tiểu oa nhi đi đứng vẫn còn tập tễnh mà đã bền gan vững chí “Lát nữa thấy người không được sợ.”

Hài tử ngoan ngoãn cuống quýt gật mạnh đầu, nắm lấy vạt áo Tang Mạch, rất sợ hắn sẽ đổi ý. Tang Mạch cười không thành tiếng, ôm hắn đi ra ngõ nhỏ quạnh quẽ, qua đường lớn đầy người tới lui, nhân lúc một người không chú ý, phi thân bay lên nóc tửu lâu. Tiểu Miêu nhìn xuống dưới qua vai hắn, ống tay áo rộng thùng thình của Diễm quỷ và vạt áo thật dài bay bay, giống như mây trôi dạt nơi xa vời.

Có một vị hồng y mỹ nhân đã sớm chờ bên mái hiên, nghe thấy tiếng liền quay đầu lại, kim bộ diêu* bên tóc mai bị gió thổi trúng kêu ‘đinh đinh’ “Mấy ngày rồi không gặp ngươi.”

Đến gần vài bước, Tang Mạch cũng khách sáo “Trang phi nương nương mạnh khỏe.”

Nàng không đáp, tiếu ý dịu dàng trên mặt thoáng cái trầm xuống, đôi mắt gắt gao nhìn hài tử trong lòng Tang Mạch “Ai đây?”

Hồng ảnh chợt lóe lên, nàng bay tới trước mặt Tang Mạch, khom người, hầu như dán vào mặt Tiểu Miêu, trong mắt lóe ra vẻ nghiêm nghị, móng tay dài sơn đỏ tươi từ từ lướt qua đuôi lông mày đứa bé “Nó khiến ta nghĩ tới một người.”

“Ai?” Tang Mạch bất động thần sắc, ôm Tiểu Miêu đang run nhẹ lui về sau một chút. Hài tử giật mình kinh ngạc, lúc này mới trở lại bình thường sau khi bị kinh hách, quay người lại, như thằn lằn nhỏ bám trên vách mà dính sát vào Tang Mạch, không dám lộn xộn nữa.

“Ngươi nói gì?” Nữ tử cúi đầu nhìn móng tay như nhiễm máu, lại ngẩng đầu lên nhìn về phía Tang Mạch “Còn có thể là ai?”

“Tấn vương Tắc Quân.” Tang Mạch bình tĩnh mở miệng.

Hình như cũng đoán được hắn sẽ nói trắng ra như vậy, nhưng khi nghe tới danh hiệu đó, trên mặt Trang phi vẫn cấp tốc hiện lên một tia dị sắc, có điều không qua được mắt Tang Mạch: “Ngươi hận hắn.” Vẫn thẳng thắn tới mức không để lại một phần dư thừa nào.

Trang Phi há miệng muốn nói, Tang Mạch đã chen trước “Năm đó trong cung không ai không hận hắn, ngươi giấu diếm những điều này làm gì?” cũng giải vây luôn giúp nàng.

Đang lúc cứng họng, nhìn sang mái tóc vừa đen vừa dài như thác đổ đằng sau lưng hắn, tôn lên bạch y sáng trong như tuyết, gió phất qua, sợi tóc vũ động y sam bay bay, giống như có thể theo gió mà đi. Trang phi đứng trước mặt tinh tế quan sát hắn, tựa hồ ba trăm năm qua sáng nay mới là lần đầu tiên gặp mặt “Ta nhớ ra ngươi là ai rồi.”

Nàng vươn tay đem mấy sợi tóc tán loạn của Tang Mạch vén ra sau tai, trên cổ tay mảnh mai có một vòng vàng khắc du long hí phượng và một vòng ngọc xanh biếc, va vào nhau kên ‘leng keng’, âm hưởng như chuông đồng treo dưới mái hiên trong cung trước đây “Ta đã từng thấy ngươi, ở trước tẩm điện của bệ hạ. Khi đó là mùa đông, trời đổ tuyết lớn… tuyết cũng không tới đầu gối, tất với giày của ta đều bị ẩm… Ngươi… ta đã thấy ngươi… ngươi ở bên kia., ngươi không nhìn thấy ta, thế nhưng ta thấy ngươi… lần đó là bởi vì bệ hạ…”

Nàng nhíu mày, như là muốn tỉ mỉ nhớ lại một lần gặp thoáng qua sau đó liền quên từ trong trí nhớ lộn xộn, hoặc là đang khổ não không biết nên kể lại thế nào, đôi môi đỏ mấy lần mở ra rồi khép lại, đều là không nói gì.

Tiểu Miêu ló ra từ trong lòng Tang Mạch, hiếu kỳ nhìn nữ tử vừa rồi vẻ mặt còn dữ tợn, giờ đã mờ mịt như thể đang lạc trong mê cung. Tang Mạch sờ sờ mặt nó, đầy vẻ trấn tĩnh “Trang phi nương nương, khi đó ngươi ở trong điện bên cạnh bệ hạ.”

Âm điệu của hắn hơi cao, một câu đã đánh thức nữ tử hãy còn rơi vào mê loạn.

“Thật sao?”

“Ngươi nói xem?” Học khẩu khí hỏi ngược lại của nàng, Tang Mạch một tay ôm Tiểu Miêu, một tay kéo chặt áo khoác màu đỏ tươi cho nàng. Năm đó Sở thị đương đạo thì thiên hạ nữ tử coi đẹp là phải nở nang, người thời nay thì lại lấy vai nhỏ eo thon làm chuẩn mực, khiến cho mỹ nhân tiền triều phải gầy đi không ít “Đừng suốt ngày nói ta không biết chăm sóc bản thân, chính ngươi cũng phải chú ý thêm một chút. Còn gầy hơn nữa, bệ hạ sẽ không nhận ra ngươi đâu.”

Nói đến Tam lang của nàng, lúc này nàng mới hơi cười, lông mày đại thanh sắc mới được tân trang thành dài nhỏ sung sướng cong lên “Ta sắp tìm được chàng rồi, rất nhanh thôi.”

(‘đại’ ở đây là than vẽ lông mày, phẩm xanh đen – loại phẩm phụ nữ thời xưa dùng để vẽ lông mày, vì thế ‘thanh’ trong này là màu đen)

“Chúc mừng.” Tiểu Miêu không nhịn được kéo tóc Tang Mạch, Tang Mạch bắt lấy bàn tay nhỏ của nó không cho nó lộn xộn, tiểu oa nhi có chút mất hứng mà dẩu môi.

Trang phi thấy thế, cũng không nhịn được tới đùa nó, đầu ngón tay thật dài lần thứ hai lướt quá mặt Tiểu Miêu “Tuy nói là cùng cha khác mẹ, nhưng chung quy là vẫn có chút giống. Có điều đôi mắt của Tam lang không dài mảnh như hắn, sắc mặt cũng hồng nhuận hơn chút…” Trong giọng đầy vẻ hồi ức.

Tang Mạch muốn đưa Tiểu Miêu cho nàng ôm, nhưng Tiểu Miêu giãy dụa làm thế nào cũng không chịu, bất đắc dĩ đành phải thôi. Cũng may Trang phi lơ đễnh, đùa một lúc liền thu tay, chỉ đứng bên nhìn Tang Mạch chơi đùa với Tiểu Miêu “Lần này ngươi tới tìm ta làm gì?”

Tang Mạch nói “Lâu rồi không gặp, có chút lo lắng.”

Nàng liền ngẩng đầu lên cười khanh khách, mãi đến lúc không thở nổi nữa mới nói “Vậy giờ ngươi yên tâm chưa?”

Tang Mạch gật đầu “Yên tâm rồi.”

Trái lại thần sắc của nàng trở nên cổ quái, xoay mặt sang nhìn đường lớn bên dưới ngựa xe như nước “Không quá một tháng nữa, ta có thể cùng một chỗ với Tam lang.”

Tang Mạch đứng phía sau nàng, thấy nàng toàn thân màu đỏ, màu sắc y phục như dính máu, rực rỡ tới đau nhói con mắt.

Trang phi nói “Yêu hận của ta ngươi là người hiểu rõ nhất.”

Tang Mạch không nói lời nào, mang theo Tiểu Miêu yên lặng xoay người đi xuống.

Ở dưới lâu, sớm đã có người khoanh tay trước ngực lẳng lặng đứng trong đám đông, một thân hắc y mất đi sát ý cùng âm lãnh, chỉ có tiếu ý nhàn nhạt tràn ra trên mặt là ánh lên rõ ràng hơn “Xong việc rồi sao?”

Tang mạch nói “Xong rồi.” khẩu khí lãnh đạm.

Không Hoa nói “Ta tới đón ngươi.” Y tiếp nhận Tiểu Miêu từ tay Tang Mạch, hai cái mặt tương tự dính sát vào nhau, đồng thời đập vào mắt Tang Mạch, có điều một thì đang cười ấm áp, một thì lại nhăn nhó muốn khóc mà không dám.

Lần trước thì đợi ở đầu ngõ gần Tấn vương phủ, lần này thì không thể chờ được chạy tới dưới tửu lâu… Diễm quỷ nhịn nửa ngày, vẫn quay mặt lại, không nhịn được mình nhiều chuyện “Còn sợ ta đi đâu sao?” Khẩu khí có chút không được tự nhiên, nói là tại buồn bực, lại không nghe ra hắn bực tới mức nào. Tang mạch cũng biết khẩu khí của mình quái dị, trên mặt thì cứng đờ, bỏ mặc Không Hoa bước về phía trước.

Không Hoa cũng chẳng vội, nhéo mạnh vào gương mặt sắp khóc của Tiểu Miêu “Làm sao bây giờ? Cha ngươi không cần chúng ta nữa.” ( “mẹ không cần cha con mình nữa” (づ ̄ ³ ̄)づ~)

Ngón tay chỉ dùng chút lực, thoáng cái Tiểu Miêu đã ‘Oa ──’ lên khóc thành tiếng.

Âm điệu tuy không dám cao quá, có điều cũng đủ khiến Tang Mạch đi đằng trước nghe thấy. Ngón tay Không Hoa vẫn còn nắm mặt Tiểu Miêu, đứng tại chỗ thản nhiên nhìn thân ảnh vừa đột ngột dừng lại, nhẩm tính chờ hắn xoay người.

Quả nhiên, chưa tới một khắc, thân hình Diễm quỷ đã vụt tới, tay áo hăng hái phóng thẳng vào thứ y đang bế trong lòng, Không Hoa nhanh tay lẹ mắt, một tay ôm chặt Tiểu Miêu, một tay chế trụ cổ tay đang phóng tới, đem Tang Mạch khóa chặt vào trước ngực. Tang Mạch muốn giãy, lại bị hắn giữ “Bây giờ đang ở trên đường, ngươi muốn làm gì?” Môi áp vào vành tai, ngữ khí có vẻ nghiền ngẫm khó hiểu.

Hai mắt y nhìn thoáng chung quanh, ý bảo Tang Mạch là đang có không ít người nhìn về phía này. Sắc mặt Diễm quỷ càng thêm xấu xí, rồi lại không thể nổi giận được, đành hung hăng trừng mắt, đem ngón tay sắc nhọn ghim vào mu bàn tay y, im lặng để cho y dắt đi về phía trước.

“Chúng ta về tới nhà rồi.” Ôm đứa nhỏ, dắt đứa lớn, Minh chủ tâm tình tốt, không khỏi cao giọng cười to, khiến mọi người phải lườm nguýt.

Dọc đường về Tấn vương phủ, tay hai ngươi lại cứ nắm lấy nhau như thế, Tang Mạch len lén nhìn sang gương mặt góc cạnh rõ ràng của nam nhân, trong lúc nhất thời, nghĩ mình mới là người rơi vào trong mê loạn.

Đông qua xuân tới, rõ ràng vẫn là vạn vật lặng ngắt như tờ, tiếng gió thổi tiêu điều, đầu cành đã nhú ra mầm xanh, bên góc tường có hai ba cọng cỏ non chồi lên, có cái gì đó dưới mặt đất bắt đầu âm thầm động đậy, chỉ đợi đến thời cơ thích hợp liền từ dưới đất chui lên, như sấm sét ba tháng xuân, long trời lở đất.

Tang Mạch để Tiểu Miêu ngồi trên đùi, đem hạch đào rải rác trên mặt bàn bóp vỡ, lấy nhân bên trong, mình ăn một, một thì đút vào miệng Tiểu Miêu, thật là nhàn nhã.

Tiểu Miêu cái gì cũng tốt, mỗi tội không mở miệng nói.

Không Hoa nói “Lúc còn sống bởi vì là người câm, cho nên mới bị phụ mẫu vứt bỏ, một mình lưu lạc đầu đường, cuối cùng chết non.”

Lạnh chết, bệnh chết hay là đói chết thì có liên quan gì. Đó vốn là những chuyện bình thường nhất trên thế gian khốn khổ này, bần cùng tới mức soạn ra một tiểu cố sự bảo ca nữ trong tửu quán hát lên một đoạn trầm bổng du dương cũng không có. Kể ra cũng bất quá là để những thôn phụ thành kính ăn chay niệm phật thêm một hồi thổn thức, xoay người liền quên.

(Đoạn này tức là cái chuyện Tiểu Miêu chết non ở trên thế giới này chỉ là một chuyện rất bình thường, nói ra thì cũng chỉ có mấy thôn phụ – phụ nữ nông thôn thấy thương cảm chút, nhưng xoay người thì liền quên…)

“Hiện tại im lặng cũng tốt. Có muốn nói hay không, đợi nó lớn để nó tự quyết định.” Đêm đã khuya, tiểu oa nhi có chút buồn ngủ, lại không muốn ngủ lúc đó, đang níu lấy xiêm y của hắn, lật qua lật lại.

Gần đây quá chiều nó, mọi chuyện đều dung túng, đã thành thông lệ mỗi đêm trước khi đi ngủ phải nói một cố sự, không nói nó sẽ không chịu ngủ. Không chỉ có khuôn mặt tương tự, đến tính tỉnh bướng bỉnh cũng có chút giông giống người bên cạnh kia.

Cực lực quên đi ánh mắt nóng rực đang đảo khắp người mình, Tang Mạch trấn an Tiểu Miêu, buông mắt xuống, yên lặng suy tư.

Kể cái gì bây giờ? Hắn lúc nhỏ cũng không cha không mẹ, quay lại nhìn chỉ toàn tinh phong huyết vũ, ngươi lừa ta gạt cầu sinh, còn nhớ rõ được vài phần ngày lành cảnh đẹp nhân nguyệt lưỡng viên? Thực sự là… nhớ tới một truyền thuyết rất xưa rất xưa rồi, xa xưa ly kỳ tới mức ngày nay sẽ không còn ai tin nữa, chỉ coi như một truyện cười, buổi đêm dùng để dỗ tiểu oa nhi đi vào giấc ngủ.

Kể rằng ngày xửa ngày xưa, trên thế gian từng có một vị thần y, y thuật cao minh, diệu thủ hồi xuân. Ông râu tóc bạc phơ, sắc mặt hồng nhuận, tự nói rằng mình đã tu đạo trăm năm thông hiểu nhân gian vạn sự, còn từng lên thuyền ra khơi tới hóa ngoại tiên cảnh, nhận biết một thanh tu thượng nhân, dẫn ông tới thiên cung một chuyến nhìn ngắm phong cảnh hiếm có. Bên Dao trì may mắn lấy được một quả táo Tứ Tiên, ăn vào cải lão hoàn đồng, tu luyện nâng thêm một tầng. Ông kể rõ ràng mạch lạc, còn thi triển thần thông trị hết vô số chứng bệnh cổ quái, thế nhân kinh hãi, gọi ông là lão thần tiên, ở dưới chân núi ông thanh tu cung phụng tam sinh ngũ súc, ngày ngày dâng hương cầu chúc.

(tam sinh: bò, dê, lợn; ngũ súc: bò, chó, cừu, lợn, gà)

“Hóa ra có chuyện như vậy.” Tiểu Miêu mở to hai mắt vẻ kinh ngạc, đến Không Hoa cũng nghe đầy hứng thú, đang cầm trà ngồi vào trước mặt Tang Mạch. (câu kia là bạn Không Hoa nói chứ k phải em mèo nha!)

Tang Mạch nhìn y một cái, nam nhân nghe răng cười với hắn, dưới ánh sáng nến lấp lánh, ngũ quan tuấn mỹ đẹp mắt. Nhưng Diễm quỷ lại thu mắt về, chỉ chuyên tâm kể chuyện, dường như không thu nhận nổi tâm tình của y “Chuyện trên thế gian đều có căn nguyên, có thần tiên thần thông quảng đại, tất có chứng bệnh lai lịch khó hiểu. Lúc uy danh của lão thần tiên nhật thịnh, thì thiên tử đương triều bị bệnh…”

Bệnh của Người tới khó hiểu, chứng bệnh cũng cổ quái, đang khỏe mạnh tự dưng ngã xuống, toàn thân trên dưới không có vết thương, không có gì khác lạ, hô hấp bình ổn, mạch đập khỏe mạnh. Chỉ là hôn mê thật sâu, gọi thế nào cũng không tỉnh.

“Ngày này qua ngày khác, ngoại trừ sắc mặt càng ngày càng tái nhợt, Hoàng đế nhìn tựa như đang ngủ. Mặt Người càng lúc càng tái đi, gần như trong suốt. Ngự y nói, nếu không tìm được phương pháp giải cứu, sợ rằng không quá bảy ngày Người sẽ chết.” Tiểu Miêu dán mặt vào ngực Tang Mạch, Tang Mạch xoa tóc nó, đem đường nhìn chuyển hướng về phía bầu trời mực lam ngoài phòng.

Không Hoa bám theo ánh mắt xa xôi của hắn, mơ hồ thấy những chấm nhỏ lấp lánh, tản ra quang mang yếu ớt “Sau đó?”

“Sau đó…”

Tang Mạch nghiêng đầu đau khổ nhớ lại, Không Hoa buông chén trà, cầm lấy tay hắn “Bọn họ phái người đi tìm lão thần tiên kia?”

“Đúng.” Lòng bàn tay y còn mang theo độ ấm của nước trà, áp vào mu bàn tay, như đang kéo Diễm quỷ trở lại từ trong cố sự kỳ dị, hoặc như là một loại an ủi, giục hắn kể tiếp “Ngự y cũng không có biện pháp, coi như là có bệnh vái tứ phương.”

Lão thần tiên ở xa ngoài kinh thành, sứ thần của thiên tử đi không ngừng nghỉ tới sáng sớm ngày thứ ba thì đến nơi tu hành của ông. Đó là một đạo quán trên đỉnh núi, ẩn nấp trong biển mây. Sơn đạo chật hẹp dốc đứng, ngựa không thể lên, đành dựa vào sức người tay không leo lên. Sứ thần dùng dây cuốn lấy bàn tay, hết vòng này tới vòng khác, gai nhỏ sinh trưởng trên dây mây cắm vào lòng bàn tay, buông ra liền có thể thấy tơ máu đỏ tươi trườn xuống theo thân dây leo lục sắc. Thân thể hắn áp sát vào núi đá lởm chởm, một mạch hướng về phía trước, ngoại trừ cỏ dại và bụi gai héo rũ đầy khắp núi đồi ra thì cái gì cũng không thấy. Đá núi cứng lạnh lúc nào cũng có thể vươn góc cạnh sắc nhọn ra cứa vào y sam, vào bàn tay, vào khuôn mặt. Sự trống trải ùn ùn kéo tới, áp lực của bầu không khí đông đặc khiến người ta muốn hét lớn lên, nhưng lại nghẹn cứng ở trong họng. Không thể dừng lại, không thể ngã, không thể bước chậm, thân thể mà nghiêng thêm một tấc nữa sẽ rơi xuống dưới vực sâu không đáy kia. Cả đường cứ như vậy lết thân thể nặng nề đi trên sơn đạo dài dằng dặc không có tận cùng. Ngay khi thấy được xa xa một đình viện hư hư thực thực, đầu gối bỗng mềm nhũn, hầu như quỳ xuống đất.

“Giống như người xưa nói, trời giáng cho một người nhiệm vụ lớn lao*…” Diễm quỷ cong khóe miệng nhẹ nhàng cười nhạo, trong giọng nói lẫn chút buồn bã. Không Hoa yêu thương muốn nắm tay hắn thật chặt, mới thả lỏng một cái, liền bị hắn rút ra.

Tiểu Miêu nhắm mắt lại, giống như rùa con nằm úp trong lòng hắn, đã ngủ. Tang Mạch cưng chiều nhéo nhéo mặt nó, thần sắc bỗng biến đổi “Sau đó, hắn vào đạo quán, tìm được lão thần tiên, Hoàng đế được cứu.”

Đoạn đầu tầng tầng lớp lớp những chi tiết làm nền để đổi lấy một cái kết cục nhẹ nhàng nhưng cũ rích, có thể thấy rõ ràng vẻ đè nén trên gương mặt nam nhân cao cao tại thượng kia. Tang Mạch thầm cười trong lòng, cố ý cúi đầu lảng tránh sắc mặt xấu xí của y, ôm Tiểu Miêu đứng dậy chuẩn bị về phòng.

Mới đi một hai bước, Không Hoa đã ngăn ở trước mặt “Thật sự như vậy?”

Sắc mặt y quả nhiên đen sì như bóng đêm bên ngoài, Tang Mạch rốt cuộc nở nụ cười, đến khóe mắt cũng đầy tiếu ý “Nếu là cố sự, đâu có thật giả?” Trên mặt không thấy một tia bi thảm, giảo hoạt như một con mèo xấu tính.

“Ta sao lại khiến mình thê thảm như vậy?” Hắn kiêu ngạo hất cằm, dùng đôi mắt xám tro săm soi biểu tình của Không Hoa “Lừa ngươi đấy.”

Nói nửa ngày, còn cố ý làm giọng điệu như hồi ức lại chuyện cũ, cũng bất quá là giả bộ để trêu đùa y, uổng cho y dùng giọng thật thân thiết. Minh chủ bối rối, cáu giận ôm lấy eo hắn, cắn một cái ngập răng lên cổ hắn. Diễm quỷ ‘Á ────” một tiếng, cả Tiểu Miêu trong lòng cũng đồng thời đụng vào ngực y.

Bên tai ‘bình bịch’ rung động, là tiếng tim ai đập, hoảng loạn như vậy?

Tối nay không trăng, đêm tối và trường bào đen như mực đem tất thảy sự vật ôm vào lòng, không chịu lộ ra một tia sáng nào. Trong đêm đen âm u không thấy phương hướng, Diễm quỷ nằm trên gường mở lớn hai mắt nhìn chằm chằm nóc nhà trên cao. Sa trướng cũ kỹ màu thiên thanh, màu sắc lờ mờ như yên vũ Giang Nam bị thời gian làm phai mờ, vết tích xám trắng hạ xuống âm thầm như tơ nhện. Còn có huyễn thải hội họa (đại khái là những hoa văn màu sắc rực rỡ) trên xà nhà, lam đậm, lục đậm, chu sa hồng… Vẫn nhớ rõ chúng nó đan xen vào nhau tạo thành một bức họa sặc sỡ thế nào, thất sắc tường vân (mây lành bảy màu), ngũ thải chức cẩm (gấm vóc năm màu), thịnh trang y trượng kéo dài không dứt… Toàn bộ đều điêu tàn theo thời gian ba trăm năm dài dằng dặc, chỉ còn lại xà nhà thô ráp đen sì vẫn còn trung thành như xưa thủ tại nơi cũ, thủ trong căn phòng này qua ngày đêm luân chuyển, vận đổi sao rời. Bên cạnh truyền đến tiếng hô hấp khe khẽ của Tiểu Miêu, Diễm quỷ ở trong bóng tối bất giác lặng lẽ miêu tả đi đi lại lại bức họa trên xà nhà, sông núi mênh mông, hoa điểu trùng thảo, tả ý cẩm lý cùng công bút mẫu đơn…. Năm này qua năm khác, ba trăm năm vào lúc này lặp đi lặp lại chỉ trong nháy mắt.

(Cẩm lý: cá chép, cẩm lý vẽ theo kiểu tả ý , mẫu đơn vẽ theo kiểu công bút)

‘Cốc cốc’ – Tiếng đập cửa đánh vỡ sự tĩnh lặng của ban đêm, Tang Mạch đang chìm đắm trong mạch suy tư kỳ lạ bỗng nhiên hoàn hồn. Cửa bị đẩy ra, một chút ánh sáng tiến vào bên trong. Diễm quỷ dựa ở đầu giường không thấy rõ mặt y lắm, chỉ nhìn thấy trên đầu vai có vài ngôi sao rơi rớt.

Minh chủ Không Hoa, vạt áo mặc sắc của y trải trên sàn nhà đá đen đầy vết nứt, trong nháy mắt lại như thấy được tường vân trên xà nhà, bồng bềnh dưới chân y, nhưng cũng màu đen, nhè nhẹ từng sợi, theo ống tay áo y đong đưa mà tràn ra tầng tầng lớp lớp. Ánh mắt chậm rãi hướng lên, trên đai lưng của y gắn một bảo thạch hồng sắc không biết tên, trong bóng tối vẫn phát sáng rực rỡ, chấm nhỏ xán lạn trong không trung, còn có mi mục dài nhỏ của y cùng mái tóc phất động phía sau… Nam nhân hòa hợp làm một với bóng đêm nhưng trong bóng đêm lại càng hiện lên rực rỡ.

Y cài cửa lại, chậm rãi đến gần, bước tiến ưu nhã thanh thản, khiến người ta nhớ tới bản thể của y, cũng là thần thú thượng cổ cao quý hiếm thấy như long phượng, kỳ lân, màu đen, vẫn ngủ say trong Vong Xuyên Bỉ Ngạn, nơi sâu nhất trong Minh phủ.

“Đêm nay là cuối tháng.” Mặt y đã gần ngay trước mắt, có thể nhìn thấy rõ ràng đuôi lông mày xếch lên, đồng tử mặc sắc sáng hơn bất cứ bảo thạch nào, Tang Mạch thậm chí có thể thấy mặt mình trong đó, cứng đờ căng thẳng hoàn toàn tương phản với vẻ du nhàn của y.

Trong mắt y mỉm cười, khóe miệng cong lên như trăng non mới mọc.

“Ta không muốn ngươi lại bị đau.” Y nói, cúi đầu ngậm một ngụm nước trong chén hướng tới môi hắn, tranh trước khi Phệ tâm phát tác. Tới gần như vậy, nháy mắt mấy cái lông mi đều như có thể đụng vào y, chóp mũi đối diện, môi chạm môi, đầu lưỡi quấn lấy nhau, giải dược luôn lạnh thấu tâm bỗng không thấy lạnh nữa, sự ấm áp theo miệng y truyền tới đáy lòng. Dịch thể chảy xuống dọc theo khóe miệng, chạm nhẹ rồi khẽ hôn, sau quay lại trên môi, khiêu mở khớp hàm đã tê dại, tùy ý ngao du trong miệng, lấp đầy tới không thở nổi. Mất một lúc y mới buông lỏng ra, còn chưa kịp hít không khí vào, thoáng cái một ngụm nước lại đưa tới, môi lưỡi cuốn lấy nhau, dây dưa không ngớt, như là muốn hôn, hôn tới thiên hoang địa lão. (sánh cùng trời đất á~)

Tang Mạch hơi nhổm người dậy, một tay chống lên giường, lưng áp sát vào đầu giường, chống đỡ nụ hôn bất y bất nhiêu của y. Bát sứ trong tay vỡ tung trên mặt đất, y rốt cuộc vươn tay kéo hắn vào lòng. Thân thể áp sát, nam nhân phía trên luôn đem lạnh lùng giấu sau khuôn mặt tươi cười giờ đã nóng bừng lên, như là muốn ôm lấy Diễm quỷ cùng nhau bùng cháy.

Không Hoa áp đảo hắn trên giường, vô vàn nụ hôn từ khóe miệng kéo dài tới bên tai. Diễm quỷ vì tinh khí suy yếu mà mẫn cảm dị thường bị y nhen lên dục hỏa, không nhịn được vươn tay ôm lấy cổ ý muốn hôn. Y liền cười, để mặc môi Tang Mạch, đầu lưỡi nhẹ nhàng lướt qua như dụ dỗ “Lúc không đau có phải rất có cảm giác hay không?”

Tang Mạch không muốn đáp lại, kéo rơi cao quan bó buộc tóc y, níu kéo mặt y tới gần hôn lên đó, tiếng cười của y biến mất giữa lúc môi lưỡi quấn quýt, chỉ ôm Tang Mạch càng thêm chặt, tóc đen tán lạc bên cạnh đan xen vào nhau, phân không rõ rốt cuộc là của ai.

“Tang Mạch, Tang Mạch…” Y vùi mặt tại cổ Tang Mạch, kề sát vào tai hắn thì thào gọi tên, hạ thân áp vào nhau cách y sam chậm rãi ma sát.

“Ư…” Tiếng rên rỉ phát ra từ trong miệng, Tang Mạch giơ cánh tay lên cắn mạnh vào. Tiểu Miêu ngủ bên cạnh, giống như ếch con nằm sấp trên giường phát sinh tiếng ngáy nhẹ nhàng.

Hoàn cảnh bất cứ lúc nào cũng có thể đánh thức hài tử như thể thêm củi vào dục vọng đã cháy mãnh liệt, hỏa nhiệt ở dưới bụng đã tự thiêu lên. Thân thể đã tới gần mức nghiêm mật vô hạn, thế nhưng dục vọng vẫn đang kêu gào. Cho dù cảm thấy thẹn, nhưng thắt lưng lại không kiềm chế được mà vặn vẹo hướng vào y ma sát. Dưới thân đã ẩm ướt, dục vọng nóng rực mà cứng rắn nhô lên cùng nhau va chạm qua y sam, khát vọng nhờ vào ma sát an ủi, lại bởi vì ma sát mà càng sinh ra nhiều khát vọng

“Tang Mạch, Tang Mạch…” Không Hoa vùi đầu vào cổ Tang Mạch, mồ hôi không ngừng chảy xuống, thấm vào thân thể đang quấn chặt lấy nhau, “Ta sẽ không đem giải dược của Phệ tâm cho ngươi.”

Y đem Diễm quỷ hung hăng đặt dưới thân, hận không thể nghiền nát nhập vào xương cốt cho dù khoét thế nào cũng không đi, dục vọng thũng đại bên dưới dính sát vào Tang Mạch.

“Ta sẽ không cho ngươi…” Môi y dán sát vào tai Tang Mạch, thanh âm khản đặc của nam nhân lẫn trong tiếng thở hồng hộc “Cho ngươi rồi, ta lấy cái gì ra để giữ ngươi lại?”

Không trải qua tiến nhập, chỉ ma xát với người kia mà đã thăng lên tới đỉnh, lời của y vẫn còn quanh quẩn bên tai, một trận đầu váng mắt hoa bao trùm lên tất cả cảm quan, Tang Mạch mở lớn hai mắt nhìn chằm chằm nóc nhà, tựa hồ thấy được hoa văn màu sắc rực rỡ hoa mỹ. Thân thể hư nhuyễn tới mức không thể động đậy một phân, nam nhân vẫn còn đè nặng trên người hắn, đầu đặt trên vai hắn, tiếng hô hấp đều lọt vào tai. Tư thế giao cảnh mà ngủ (cổ giao nhau? Ó.Ò), thân mật tới tột đỉnh.

Có điều, một đêm uyên ương giao cảnh, liệu còn có lần sau?”

(Hình như có câu “Uyên ương giao cảnh kiến phân li” tức là “Chim uyên ương vắt cổ lên nhau đã phải chia lìa” để chỉ cảnh vợ chồng sau này phải rời xa nhau thì phải? ;_____;)

***

*Nguyên văn là “thiên tương hàng đại nhâm dữ tư nhân dã” xuất phát từ câu “Thiên tương hàng đại nhâm dữ tư nhân dã, tất tiên khổ kỳ tâm trí, lao kỳ cân cốt, ngạ kỳ thể phu, khống hạp kỳ thân, hành phận loạn kỳ sở vi. Sở dĩ động tâm nhẫn tánh tăng ích kỳ sở bất năng” của Mạnh Tử, tức là “Trời muốn giáng một trách nhiệm lớn lao cho người nào, trước khiến cho khổ tâm trí, mệt nhọc gân cốt, đói rét thể xác, cùng quẩn thân thể; hễ muốn làm việc gì thì hoàn cảnh khiến gặp điều nghịch lý trở ngại. Trời làm như thế, để kích thích tâm tánh kiên nhẫn của người ấy, hầu có đủ nghị lực xúc hành những việc chưa làm được.) ^^ Nói chung là khổ tận cam lai, trước khi hoàn thành việc lớn thì phải trải qua nhiều khó khăn thử thách.


Trước Sau