Tòa Thành Tội Ác

Tòa Thành Tội Ác-Chương 14


Trước Sau

Tòa Thành Tội Ác

Chương 14: Niềm Vui Của Sue Helen

Richard đi thẳng đến phòng thí nghiệm, cắm huy chương kim loại vào bàn luyện kim. Sau đó một hình ảnh ma pháp rõ nét bên trên ghi lại tình trạng thu chi tháng này của Richard hiện ra. Bàn luyện kim được quả cầu ma pháp cung cấp sức mạnh, cần năm ma lực để khởi động huy chương. Hiện tại Richard muốn dùng toàn bộ ma lực để luyện tập ma thuật, chứ không muốn lãng phí vào việc khởi động huy chương.

Nhìn thấy hóa đơn đầu tiên Richard đã trợn mắt há mồm. Một hàng chữ viết: Thay mới một búp bê ma pháp – Một nghìn sáu trăm tiền vàng.

Búp bê ma pháp chính là hình nộm mà Richard dùng để luyện tập thuật Cầu Lửa cùng các ma thuật khác. Lúc đi ngang qua sân thí nghiệm ma thuật, Richard thấy đã thay một búp bê mới. Nhưng sao chỉ một cái đã tốn một nghìn sáu trăm tiền vàng rồi? Richard không có nhiều khái niệm với tiền tài nhưng cũng biết toàn bộ tích lũy mười năm sinh sống tại thôn Rut’theran của mẹ cũng chỉ có mười tiền vàng. Bộ da của một ma thú lớn ở trong thành cùng lắm chỉ có giá hai tiền vàng, thế mà muốn bắt nó cũng cần một nhóm thợ săn lão luyện mạo hiểm mới được. Có lẽ thôn trưởng giàu có nhất có tài sản trên trăm tiền vàng, trong đó phần lớn là lương bổng và tiền thưởng thôn trưởng để dành được khi còn ở quân đội.

Mình chỉ bắn hai quả cầu lửa đã bắn tung một nghìn sáu trăm tiền vàng sao?

Nó bắt đầu nhớ lại toàn bộ các chi tiết của búp bê thép, rồi phát hiện ra dường như ngoài lực phòng ngự giống giáp tấm bán thân gần như đúc ra thì cũng chẳng có chỗ nào xuất sắc. Cậu bé Richard hiện giờ còn chưa biết độ chính xác chính là nguyên nhân khiến búp bê thép đắt đỏ. lực phòng ngự búp bê ma pháp thông thường và giáp tấm bán thân tiêu chuẩn quân dụng chênh lệch nhau hai nấc năng lượng, còn búp bê thép của Thâm Lam chỉ chênh lệch trong vòng một phần mười một nấc năng lượng mà thôi. Chỉ chênh lệch nhau một con số thì chi phí đã chênh lệch gàn ba mươi lần. Nấc năng lượng là một khái niệm trong ma pháp, đại khái là để chỉ năng lượng mà một viên phi đạn cấp một mang theo.

Mồ hôi lạnh trên trán Richard không ngừng chảy xuống, con số khổng lồ ép cho nó gần như không thở được. Thôn Rut’theran cũng là lãnh địa của Liên Minh Thần Thánh, lưu thông tiền tệ với Thâm Lam. Một nghìn sáu trăm tiền vàng hiện tại đối với Richard mà nói là khoản nợ cả đời cũng trả không hết. Nó không thích thiếu nợ, đây là tính cách di truyền từ Ilhan – tế tự của Nữ thần Mặt Trăng không muốn nợ người khác bất cứ cái gì. Áp lực tâm lý cực lớn khiến trước mắt Richard tối sầm lại, vất vả lắm nó mới tỉnh táo trở lại, từ từ nhìn tiếp xuống phía dưới. Quả nhiên đúng như nó suy nghĩ, giá cả mỗi một món đồ tiêu hao đều cao kinh người. Nói ví dụ như chỉ riêng bình thuốc ma pháp khôi phục ma lực kia đã có giá gần năm trăm tiền vàng. Xem đến đây, Richard lại nhớ đến mấy bình thuôc ma pháp trong nhà kho thuốc, cảm giác đã hoàn toàn khác. Những loại thuốc này đều có nhãn ghi chú tính năng và cách dùng, phần lớn là các loại thuốc phụ trợ đề cao cảm nhận, hòa hợp và khôi phục ma lực. Chủ yếu được các pháp sư dùng để đẩy nhanh quá trình tu luyện.

Trong vòng một tháng trước khi đi vào Thâm Lam, Richard đã bước đầu hiểu về thế giới bên ngoài núi. Lúc ấy ở Ashan, nó từng bị giá cả vật phẩm đắt đỏ làm kinh ngạc nhưng nếu so với Thâm Lam thì mấy thứ trong Ashan chỉ rẻ như cho. Chẳng hạn như một lọ khôi phục ma lực, ở Ashan cùng lắm là mười đồng tiền vàng nhưng ở trên hóa đơn của Thâm Lam là năm trăm tiền vàng, hơn kém nhau năm mươi lần.

Thế nhưng cậu bé Richard không biết rằng thuốc khôi phục ma lực bán ra trên chợ Ashan chỉ có tác dụng trong ba giờ, hiệu quả tăng tốc khôi phục cũng chỉ vẻn vẹn có 0,5 lần. Còn hiệu lực của bình hắn đã uống đến hai mươi tư tiếng, hiệu quả tăng tốc là một lần. Tương tự, tổng hợp lại thì được thành quả tính năng cường hóa gấp mười sáu lần nên giá cũng tăng gấp năm mươi lần.

Từ tăng cấp đến luyện chế thuốc, thậm chí là các ngành nghề đều là càng về sau tiến bước càng khó hơn, chi phí bỏ ra cho mỗi bước tiến lên càng tăng. Thế nên kết cấu kim tự tháp gần như là kết cấu thông dụng nhất cho các lĩnh vực, mà cậu bé Richard vừa mới học được khái niệm lại lý giải nguyên tắc này theo một góc độ khác – giới hạn giảm dần*

*Giới hạn tiền lời/sản lượng giảm dần (Diminishing marginal product)

Ở cuối trang thứ nhất, Richard thấy được tổng chi trong tháng của mình: Tổng cộng mười tám nghìn tiền vàng.

Trang hai là thu vào, Richard thấy được một dòng bên trên – mục trợ cấp học phí, số tiền là ba mươi nghìn tiền vàng.

Lúc nhìn các khoản chi, Richard đã dần dần quen với các con số lớn nhưng nó vẫn bị số tiền trợ cấp làm kinh ngạc.

Đừng nói ba mươi nghìn tiền vàng mà ngay một ngày trước ba mươi tiền vàng cũng là khoản tiền lớn Richard chưa từng có, cũng không biết nên chi tiêu như thế nào. Đời sống trên núi tự cung tự cấp, thậm chí ngoại trừ vải vóc cần mua ở bên ngoài, Richard kkhoong nghĩ ra được còn có cái gì cần tiêu tiền.

Nhưng ba mươi nghìn tiền vàng… “Có thể phủ kín phòng thí nghiệm này đấy nhỉ!” Richard vẫn chưa bình tĩnh trở lại nhìn quanh phòng thí nghiệm khổng lồ, không kìm được nghĩ như vậy.

Chẳng qua khi nhìn qua các ngóc ngách của phòng thí nghiệm, Richard đã có được đáp án chính xác rằng nếu như dùng hoàn toàn bằng tiền vàng đế quốc để trải thì gian phòng này có thể trải 33,33 vạn đồng.

Richard dùng sức lắc đầu, xua đi những con số khiến người ta nhức não này. Ba vạn hay ba mươi vạn đã không có gì khác biệt, dù sao đều là những khoản tiền lớn không tưởng tượng nổi.

Vả lại ba vạn tiền vàng chỉ mới là khởi đầu, trên tờ thứ hai còn có mấy mục bỏ trống, chỉ có tên gọi mà không có đồng thu nào. Nhìn qua thì biết về sau chúng cũng sẽ là nguồn thu vào, chỉ có điều mục cuối cùng lại khiến Richard hơi băn khoăn khó giải thích. “Niềm vui của Sue Helen”, đây là loại nguồn thu nào?

Sau khi tỉnh táo lại, cậu bé liền phát hiện trợ cấp ba vạn tiền vàng thực ra cũng không nhiều. Trong Thâm Lam có vô số chỗ tiêu tiền, đây chỉ mới là tháng thứ nhất, hắn phần lớn thời gian đều đi học, thời gian luyện tập ma pháp thực sự không tới một tuần, tài liệu vật tư tiêu hao ít đến đáng thương nhưng chi cũng đã đến mười tám nghìn đồng. Có thể khẳng định rằng tháng sau nó có thể duy trì cân bằng thu chi đã tốt lắm rồi, lại qua một tháng nữa thì ba vạn tiền vàng sẽ không đủ.

Richard không muốn suy nghĩ nhiều nữa, hiện tại mặc dù vẫn không có nhiều khái niệm với tiền tài nhưng ít nhất nó đã biết mỗi ngày học tạp ở Thâm lam đồng nghĩa với việc tiêu hao lượng lớn tài nguyên. Mặc dù có ba vạn trợ cấp nhưng Richard chẳng hề nghĩ đây là một khoản lớn. Có thể tiến vào Thâm Lam, có thể học tập dưới trướng pháp sư huyền thoại, ở mặt ngoài xem ra nhất định là vì hầu tước gorodn sử dụng lượng lớn tài nguyên nhưng nguyên nhân sâu xa chính là nhờ Ilhan dùng tính mạng của mình đối lấy cơ hội này cho Richard. Lịch sử địa lục và Cơ cấu chính trị cũng là môn học quan trọng của pháp sư, cho nên Richard đã bước đầu hiểu rõ về thế giới Noland. Ít ra nó cũng biết rõ vị trí học trò thân truyền của pháp sư huyền thoại là thứ mà vô số đại nhân vật của đế quốc mơ ước, thực lực và địa vị của hầu tước Gordon không nổi bật mà có thể tạo ra một cohoij như vậy thì nhất định đằng sau đã phải trả một cái giá lớn hơn nhiều các đại quý tộc khác.

Tìm tòi trong thế giới ma pháp không có giới hạn. Richard lặng lẽ dừng hình ảnh ma pháp lại vì sử dụng quả cầu ma pháp cũng cần nhiều tiền. Nó đặt huy chương ở một vị trí bắt mắt. Toàn bộ hạng mục thu chi đều đã được khắc sâu vào trí nhớ, thậm chí còn rõ rệt hơn cả kí ức ma pháp, sau đó Richard lại lao vào học tập trong thế giới ma pháp.

Nháy mắt đã qua hai tháng rồi, mỗi ngày Richard đều đắm chìm trong thế giới của những con số, gần như không cảm thấy thời gian trôi đi. Hiện giờ nó đã nắm vững hai năng lực thiên phú Trí Tuệ và Chân Thực. Thế giới số hóa không chỉ kỳ lạ và buồn tẻ mà trong đó còn có rất nhiều chỗ tốt không thể thay thế. Ví dụ như chỉ cần ở trong phạm vi cảm giác của mình là Richard chỉ nhìn qua đã hiểu rõ thực lực của người khác. Chẳng hạn như Mini và Randolph – hai đệ tử khác cùng mười bốn tuổi của Sue Helen – hiện tại lần lượt là pháp sư cấp năm và cấp sáu, ma lực của Mini là bảy mươi, còn của Randolph thì đạt đến mức kinh người một trăm mười, chỉ xét trị số ma lực đã không giống pháp sư cấp bảy. Không nói đẳng cấp, chỉ riêng ma lực của hai người cũng đã vượt xa pháp sư đồng cấp. Điều đó có nghĩa bọn họ có nhiều pháp thuật hơn các pháp sư đồng cấp, đây sự chênh lệch thực lực rõ rệt nhất. Huống hồ có thể trở thành đệ tử thân truyền của Sue Helen thì huyết mạch bản thân tất có chỗ đặc thù, năng lực huyết mạch mạnh là yếu tố then chốt có thể quyết định kết quả trong nhiều cuộc chiến của chức nghiệp giả cấp cao.

Có điều, cứ mỗi sáng sớm tỉnh lại, trước mắt Richard vẫn bất giác hiện lên hình ảnh lửa cháy bừng bừng và dáng người mẹ nó trong đó. Thi thoảng trên chăn sẽ dính vết máu, đó là do trong mơ nó đã cắn nát môi mình.


Trước Sau